DẤU HIỆU HƯ HỎNG XE Ô TÔ! 1

Nếu chiếc xe ô tô của bạn xảy ra một số lỗi như khó nổ máy, chết máy…. Lúc này bạn nên kiểm tra bơm xăng.
1. Bơm xăng ô tô là gì?
Bơm xăng ô tô là bộ phận chuyên sử dụng để hút xăng từ bình nhiên liệu và bơm vào kim phun có áp suất cao để đẩy xăng đi vào buồng đốt xy lanh của động cơ. Hay nói cách khác muốn xe vận hành được thì bơm xăng là bộ phận đóng vai trò chủ chốt.

Bơm xăng được cấu tạo từ các bộ phận sau: Van kiểm soát một chiều, mô tơ điện, tua bin cánh quạt…

Nguyên lý hoạt động của bơm xăng như sau: Đầu tiên khi khởi động động cơ máy thì ECU sẽ làm nhiệm vụ kích hoạt rơ le để cung cấp điện cho bơm xăng. Khi bơm xăng được bật sẽ bắt đầu hút xăng từ bình xăng đi qua van 1 chiều để vào lọc xăng rồi tiếp đến qua kim phun để đưa vào buồng đốt xy lanh động cơ. Van điều áp giúp duy trì áp suất ổn định cho toàn bộ hệ thống. Xăng còn thừa sẽ được trả về bình chứa. Nếu xe tắt máy, ECU sẽ ngắt nguồn điện cung cấp cho bơm.

DẤU HIỆU HƯ HỎNG XE Ô TÔ! 2

Bơm xăng có thể bị lỗi do bị bám bẩn, hao mòn hay làm việc quá tải

Bơm xăng có thể bị lỗi do bị bám bẩn, hao mòn hay làm việc quá tải

2. Dấu hiệu hư hỏng của bơm xăng ô tô
Trên thực tế, hệ thống bơm xăng ô tô khá bền. Tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng, bơm xăng cũng có thể bị trục trặc do bám bẩn, hao mòn hay làm việc quá tải. Nếu bơm xăng trục trặc thì quá trình bơm nhiên liệu đến kim phun vào buồng chứa xy lanh cũng trục trặc theo, dẫn đến quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu bị lỗi, ảnh hưởng đến công suất động cơ.

Thông thường bơm xăng bị trục trặc đèn Check Engine hiếm khi báo sáng. Tuy nhiên người lái có thể nhận biết qua một số dấu hiệu sau. Nếu ô tô đang chạy tự nhiên chết máy giữa đường sau đó để máy xe nguội lại có thể nổ máy chạy bình thường, hay xe khó nổ máy vào buổi sáng… thì rất có thể bơm xăng đã bị lỗi.

DẤU HIỆU HƯ HỎNG XE Ô TÔ! 3

Nếu bơm xăng trục trặc thì quá trình bơm nhiên liệu đến kim phun vào buồng chứa xy lanh cũng trục trặc theo

3. Cách kiểm tra bơm xăng ô tô
Đo áp suất bơm xăng

Cách tốt nhất để kiểm tra lỗi bơm xăng đó là kiểm tra áp suất bơm xăng xe. Ở khoang máy ô tô có một cổng chờ. Cách đo áp suất bơm xăng rất đơn giản, chỉ cần lắp đồng hồ đo áp suất bơm xăng ô tô vào cổng chờ này. Nếu thấy áp suất xăng thấp hơn bình thường thì bơm xăng đang bị lỗi hoặc hệ thống đường ống nhiên liệu có vấn đề.

Áp suất bơm xăng ô tô thông thường là từ 2,5 – 3,5 kg/cm2. Tuy nhiên con số này cũng có thể khác nhau ở từng loại bơm xăng như bơm xăng đặt trong thùng (có van điều áp hoặc không có van điều áp), bơm tiếp vận trên đường ống…

Kiểm tra tiếng ồn từ bình xăng

Khi bơm xăng hoạt động thường sẽ có tiếng ồn. Nếu bật khóa điện về vị trí ON, lắng nghe khu vực bình xăng nhưng không thấy tiếng ồn thì khả năng cao bơm xăng không hoạt động.

Kiểm tra bằng cách tháo ống dẫn xăng

Một cách kiểm tra bơm xăng ô tô khác đó là tháo đường ống dẫn xăng. Đầu tiên tắt khoá điện về OFF, tháo ống dẫn xăng rồi bật khoá chế độ về ON. Nếu thấy xăng trào ra ngoài đường ống thì có nghĩa là bơm xăng ô tô vẫn hoạt động bình thường. Lưu ý đây chỉ là cách thử dành cho những người có sự am hiểu và nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa xe ô tô.

Thử phun xăng trực tiếp vào họng gió

Còn có cách kiểm tra khác là thử dùng thiết bị phun xăng trực tiếp vào họng gió trước bướm ga. Đồng thời cho nổ máy xe. Nếu thấy máy xe nổ được chứng tỏ khả năng cao là bơm xăng đã bị lỗi.

Trả lời